Bệnh tay chân miệng gia tăng và nỗi lo hết thuốc điều trị bệnh nặng. Nguồn ảnh: thanhnien.vn

 Bệnh tay chân miệng gia tăng và nỗi lo hết thuốc điều trị bệnh nặng. Nguồn ảnh: thanhnien.vn

Theo Sở Y tế, từ đầu năm 2023 đến ngày 14/7, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 7.823 ca mắc TCM, trong đó có 2.370 ca phải nhập viện điều trị và 212 ca nặng (chiếm tỷ lệ 8,95%). Riêng trong tháng 6/2023 và 2 tuần đầu của tháng 7/2023, tổng số ca điều trị nội trú là 1.774 ca, trong đó có 371 ca có địa chỉ ở TP Hồ Chí Minh (chiếm 20,9%), còn lại chuyển từ các tỉnh, thành khác đến TP. Hồ Chí Minh điều trị.

Theo nhận định của các chuyên gia, sự xuất hiện của biến chủng EV71 và tình hình hạn chế các thuốc thiết yếu trong điều trị bệnh tay chân miệng như Immunoglobulin (IVIG), Phenobarbital truyền tĩnh mạch... tại các tỉnh phía Nam khiến TP. Hồ Chí Minh phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh từ các tỉnh, thành phố khác chuyển đến (dao động trong khoảng từ 60 - 80%). Trong đó, nhiều ca chuyển độ nặng rất nhanh và nguy kịch.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị về cung ứng thuốc điều trị TCM, nhưng hiện nay, số thuốc dự trữ của Thành phố dự kiến không đủ đáp ứng trước diễn biến tăng nhanh của dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Thành phố, nguy cơ thành phố thiếu thuốc IVIG trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7/2023 trở đi (nếu số lượng bệnh nhi nặng giữ như giai đoạn hiện nay) hoặc có thể hết sớm hơn nếu tình hình tiếp tục gia tăng nhanh. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục theo dõi sát tình hình sử dụng và cung ứng thuốc IVIG để đánh giá tình hình, đề xuất các giải pháp can thiệp tiếp theo, tiếp tục cập nhật thông tin từ phía các công ty cung ứng và báo cáo kịp thời với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

Trong bối cảnh có khả năng thiếu thuốc IVIG, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo nhằm chủ động trong việc sử dụng thuốc IVIG điều trị bệnh TCM.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế phân công cho các bệnh viện tuyến cuối của một số tỉnh, thành phố có năng lực trong công tác thu dung, điều trị bệnh TCM.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Cục Quản lý dược sớm phê duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc IVIG và có chỉ đạo, giải pháp đảm bảo cung ứng thuốc điều trị TCM cho các địa phương khu vực phía Nam./.

V.Lê
Theo dangcongsan.vn
https://dangcongsan.vn/y-te/benh-tay-chan-mieng-tang-tp-ho-chi-minh-doi-dien-nguy-co-thieu-thuoc-dieu-tri-642302.html