Ngày 15-6, UBND TP Cần Thơ có văn bản về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cần Thơ dừng nhiều hoạt động, kích hoạt bệnh viện dã chiến vì dịch
Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc không tập trung 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc.

TP cho tạm dừng các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao có tập trung đông người và tạm đình chỉ hoạt động các tụ điểm vui chơi, giải trí; rạp chiếu phim; phòng tập thể hình, hồ bơi, võ thuật, bi-da, yoga, zumba; các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ viện, xăm hình, chăm sóc da…), các dịch vụ (xông hơi, cơ sở bấm huyệt, vật lý trị liệu) bắt đầu từ 0 giờ ngày 16-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ (karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử) cho đến khi có thông báo mới; Các cơ sở kinh doanh (quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa) khuyến khích hình thức bán hàng mang đi, hạn chế tập trung tại chỗ.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế không được ra khỏi TP; Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức dạy và học bằng hình thức trực tuyến cho học viên, sinh viên.

TP cũng đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn TP chủ động tổ chức dạy và học trực tuyến cho sinh viên để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

TP giao cho Giám đốc Sở Y tế chuẩn bị mọi điều kiện để kích hoạt bệnh viện dã chiến 100 giường của TP khi có yêu cầu; kiên quyết không để xuất hiện trường hợp lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào bệnh viện cũng như từ bệnh viện ra ngoài cộng đồng…

Giám đốc Sở Tài chính phối hợp với Giám đốc Sở Y tế tham mưu UBND TP danh mục nhu cầu sử dụng vaccine, hóa chất, sinh phẩm và phương tiện bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19, báo cáo TP trước ngày 22-6-2021.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn chỉ đạo tổ nhân dân tự quản, tổ COVID-19 cộng đồng đến từng nhà yêu cầu người dân khai báo y tế và cài đặt Bluezone…; Thực hiện cách ly theo quy định đối với người từ các địa phương (từ vùng tâm dịch) trở về TP. Đối với người về từ địa phương có dịch nhưng không phải vùng tâm dịch thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chỗ…