Mùa đông là mùa của những loại rau ngon và lạ với những loại rau của quả đặc trưng. Trồng rau sạch đang là xu hướng mới trong các gia đình để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là một số gợi ý về các loại rau mà gia đình bạn có thể trồng vào mùa đông để sinh trưởng, phát triển tốt.
Bắp cảiLà một loại rau phổ biến trong mùa thu – đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh.Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.
(Ảnh: Internet)
Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.Thời điểm tốt nhất để trồng bắp cải là từ đầu tháng 9 đến tháng 11Su hàoSu hào là loại củ quen thuộc và khá hợp khẩu vị với nhiều người. Nó có vị thanh mát, có thể ăn trực tiếp, xào nấu hay là muối. Loại củ quen thuộc này chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất như các loại vitamin C,, A, B, K..và các hợp chất chống oxy hóaChính vì vậy, Su hào góp phần cải thiện tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch…và rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Cho nên, tại sao chúng ta không bắt lên kế hoạch từ hôm nay để trống loại rau củ hữu ích này. Ba tháng mùa đông tháng 9, 10, 11 là thời điểm Su hào cho củ ngọt nhất nên tốt nhất là chúng ta nên trồng vào những tháng này.Cải cúcCải cúc cũng là một loại rau thích hợp trồng vào mùa đông, thời điểm trồng tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 12. Cải cúc rất dễ trồng, thường được dùng để nấu canh, hay ăn lẩu. Loại rau này không những có mùi vị đặc trưng rất dễ ăn mà khi nó kết hợp với một số loại khác thì có thể chữa được nhiều bệnhCải cúc còn được biết đến với cái tên là rau tần ô, chứa nhiều protein, glucid, lipid và nhiều loại vitamin A, B, C… có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị, làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt.Xà lách
Xà lách là loại rau ăn sống rất được nhiều người yêu thích, chúng được dùng để ăn kèm với các món nướng, salad, gỏi…Bên cạnh đó, xà lách còn có một số lợi ích rất tốt cho cơ thể như hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư…Có rất nhiều loại xà lách như xà lách xoăn, xà lách trứng, xà lách cuốn…hầu hết chúng đều rất dễ trồng. không mất nhiều thời gian chăm sóc mà cho năng suất rất cao. Loại rau này phát triển rất tốt vào mùa đôngRau cải ngọt
Họ nhà cải là những loại rau thường xuất hiện nhiều trong những mâm cơm của người Việt. Rau cải đa dạng với nhiều chủng loại như cải cay, cải thìa, cải xoong, cải ngọt.Cải ngọt là loại rau lành tính, rất dễ ăn, dễ trồng, dễ chăm sóc, chế biến được nhiều món ăn khác nhau và đặc biệt là nó rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Rau cải ngọt góp phần tăng sức đề kháng thanh nhiệt cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe… Với những công dụng tuyệt vời như vây, nên không khó để tìm loại rau này trong khu vườn của mỗi nhà.Đặc biệt, vào mùa đông, thời tiết rất thuận lợi để rau cải ngọt phát triển tốt. Vậy sao chúng ta không thử bắt tay vào trồng loại rau này cho gia đình mình nhỉSúp lơ xanhSúp lơ xanh hay còn được gọi là bông cải xanh, là loại thực phẩm được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Súp lơ xanh có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.Không chỉ là món ăn ngon, súp lơ còn giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chữa bệnh viêm xương khớp, cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ và giải độc cơ thể…Rau mùiRau mùi có thể được xem là loại rau gia vị để tăng thêm độ đậm đà của những món ăn. Loại rau này có thể ăn sống, trộn với các món salad, thêm vào các món canh, súp, trang trí thức ăn. Vào mùa đông, rất thích hợp để trồng rau mùiĐậu CoveTrồng đậu cove, Đậu cove là loại rau cho hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích bởi đậu có thể chế biến được nhiều món như xào, luộc. Đậu khi ăn vào cho vị thanh mát, ngọt. Trong mỗi trái non đều có hàm lượng đạm khoảng 2,5%; chất béo 0.2%; có nhiều khoáng chất và viatim A, CHành láThành phần chính có trong hành lá là nước. Một chén hành lá chỉ chứa 32 calo, chứa ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường và ít carbs hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.Thành phần dinh dưỡng có trong 1 chén hành lá gồm có:Hàm lượng vitamin K gấp hai lần khuyến cáo hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, là một chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể.Cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai.Cà rốtCà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.
Tuệ Minh
Theo langngheviet.com.vn