Đồi chè xanh Tây Sơn tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với sản phẩm chè sấy khô đạt chuẩn 3 sao OCOP đã và đang gây chú ý đến các nhà đầu tư, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan trải nghiệm. Đặc biệt, việc trồng chè nơi đây còn được tỉnh chú trọng, xây dựng mô hình mới nhằm phát triển kinh tế giữa tâm đại dịch Covid-19.
Phát triển chè xanh trên đất Hương Sơn
Nhận thấy tiềm năng từ vùng đất núi huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trong việc trồng cây công nghiệp lâu năm, Xí nghiệp Chè Tây Sơn, thuộc xã Sơn Kim II đã tiên phong trồng cây chè xanh. Loại cây vừa chịu được thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa, vừa đem lại nguồn thu nhập kinh tế cao.
Những đọt chè xanh tươi được chọn lọc kỹ lưỡng
Xí nghiệp Chè Tây Sơn thành lập vào năm 1959, tiền thân là Nông trường Chè, chuyên trồng chè xanh chất lượng. Đến nay, chè được trồng và nhân giống phủ xanh nhiều xã trên toàn huyện Hương Sơn. Theo đó, sản phẩm chè xanh sấy khô do Xí nghiệp Chè Tây Sơn chế biến mong muốn đem đến cho người thưởng chè một loại nước chè xanh nguyên chất, đậm đà, mang hương vị riêng biệt của vùng đồi núi miền Trung đầy nắng gió.
Sản phẩm chè xanh Tây Sơn sấy khô – đặc sản Hương Sơn, Hà Tĩnh
Trước năm 2015, diện tích dành cho việc trồng chè tại Hương Sơn rất hẹp, chỉ khoảng 150 ha đất trồng, sản lượng ban đầu đạt 700-800 tấn/năm. Vì vậy, trong giai đoạn đầu sản xuất chè xanh, Xí nghiệp Chè Tây Sơn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn đầu tư và nhân lực lao động. Nhưng với sự cố gắng bền bỉ của Xí Nghiệp cùng công nhân, những đồi chè xanh tươi vẫn phát triển, trở thành giống cây trồng trọng điểm của ngành kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.
Chè xanh Tây Sơn – hướng đến 4 sao OCOP
Từ năm 2016, Xí nghiệp Chè Tây Sơn bắt tay thực hiện chiến lược phát triển sản xuất và kinh doanh phù hợp. Để quy trình sản xuất chè đảm bảo đạt chuẩn, Xí nghiệp luôn có yêu cầu khắt khe về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, đảm bảo vệ sinh môi trường. Việc mang sản phẩm an toàn tiêu thụ tại các thị trường khó tính luôn được đặt lên hàng đầu.
Hiện nay, vùng Xí nghiệp Chè Tây Sơn được mở rộng sang các xã Sơn Kim I, xã Sơn Kim II, xã Sơn Tây, xã Sơn Hồng... và một số vùng khác. Phần đất bỏ hoang dần được bao phủ bởi màu xanh mát của lá chè tươi. Giống chè ngày càng cải thiện, giống mới thay thế giống cũ, tăng năng suất cho người trồng. Diện tích chè Tây Sơn thời điểm hiện tại lên đến 400ha (bao gồm 325 ha đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế), năng suất cải thiện 20-25 tấn/ha (trong đó mô hình điểm đạt đến 35 tấn/ha), sản lượng chè đạt 4.100 tấn/năm... Giá trị mà chè xanh đem đến cũng rất lớn, tạo cơ hội cho người lao động tại địa phương có công ăn việc làm ổn định, mức thu nhập tương đối. Theo đó, 1.154 hộ liên kết có việc làm, công nhân làm chè thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng.
Những vườn chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGap
Năm 2006, Chè Tây Sơn được công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. Sau đó, đạt chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2015. Đến năm 2017, Xí nghiệp chè Tây Sơn tiếp tục được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGap cho toàn bộ phần diện tích sản xuất.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, việc nâng tầm thương hiệu chè xanh Hà Tĩnh cùng những loại chè khác như: chè Thái Nguyên, chè Lâm Đồng ... sẽ là một thử thách lớn. Nhưng với sự tìm tỏi, cải thiện trong từng sản phẩm, từ cách trồng, chế biến đến đóng gói sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, Chè xanh Tây Sơn đã đạt chuẩn 3 sao OCOP năm 2019.
Chứng nhận OCOP 3 sao của chè xanh Tây Sơn sấy khô
Ngoài ra, những đồi chè xanh ngát còn là điểm đến thu hút khách du lịch tham quan. Người dân địa phương đang hướng đến việc mở tour du lịch địa phương. Du khách sẽ đi qua các thôn có địa hình trồng chè đẹp như: Làng Chè, Tiền Phong, Thanh Dũng,...và trải nghiệm quy trình trồng chè, hái chè, tham quan nhà máy sản xuất,…
Khách du lịch tới tham quan và trải nghiệm hái chè
Việc phát triển sản xuất Chè xanh Tây Sơn gắn kết với du lịch không chỉ giúp người dân tại vùng núi có việc làm, phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn kiểu mới mà còn thúc đẩy nền kinh tế thị trường Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế. Được biết, Chè Tây Sơn là một trong những nguồn cung cấp chính cho thị trường tiêu thụ nước ngoài (90% sản lượng xuất khẩu sang các nước Trung Đông).
Hiện, Xí nghiệp Chè Tây Sơn đang có những kế hoạch mới, nhằm khai thác tiềm năng của chè xanh Hà Tĩnh. Nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến sản phẩm chè OCOP 4 sao. Đây cũng là định hướng phát triển lâu dài trong việc xây dựng nông thôn mới và phát triển việc làm bền vững mà tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo.
Linh Chi
Theo ocopvietnam.com.vn