Tốt cho tim mạch; bảo vệ gan; hạ thấp cholesterol; Bệnh trĩ...;là những công dụng tuyệt vời từ mộc nhĩ với sức khỏe con người.
Tốt cho tim mạchĂn mộc nhĩ có khả năng giảm cholesterol xấu nhờ lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh. Việc giảm cholesterol xấu rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.Mộc nhĩ còn giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie. Những chất này rất hữu hiệu trong việc giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch.
Mộc nhĩ có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người (Ảnh: Internet)
Bảo vệ ganMộc nhĩ còn có công dụng bảo vệ gan khỏi một số chất độc hại. Trộn bột mộc nhĩ với nước giúp đảo ngược và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do dùng quá liều acetaminophen (một loại hóa chất được sử dụng để điều trị sốt).Hạ thấp cholesterolMộc nhĩ có thể hạ thấp cholesterol và đường huyết. Thử nghiệm trên chuột cho thấy loại nấm này có tác độc giảm glucose huyết trên chuột béo phì. Mức LDL (cholesterol “xấu”) trong huyết thanh giảm 24% ở những con chuột được thử nghiệm.Bệnh trĩDo mộc nhĩ có khả năng hỗ trợ sự lưu thông máu, nó cũng giúp ích cho người bị bệnh trĩ. Nó có tác dụng làm mát mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu và chữa trị những vết thâm tím, vốn là lý do khiến mộc nhĩ có thể được sử dụng để chữa trĩ.Kháng vi rútMộc nhĩ chứa khoáng chất germanium, vốn có tác dụng kháng vi rút và chống khối u.Germanium cũng được cho là góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể, và đó là lý do tại sao loại nấm này đắc dụng trong việc chống vi rút.Làm đẹpProtein và vitamin E có trong mộc nhĩ giúp da tươi sáng, mịn màng. Vì vậy bổ sung mộc nhĩ vào bữa ăn hằng ngày sẽ góp phần cải thiện tình trạng lão hóa da sớm.Bên cạnh đó mộc nhĩ cũng rất tốt trong việc giảm cân nhờ vào hàm lượng chất xơ cao và tác dụng giảm cholesterol trong máu.Tuy nhiên, mộc nhĩ có thể gây dị ứng thực phẩm và dẫn đến buồn nôn, nổi mề đay, sưng tấy và ngứa. Phải luôn nấu chín mộc nhĩ để tiêu diệt vi khuẩn trước khi ăn. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn mộc nhĩ.
Gia Hân (TH)
Theo langngheviet.com.vn